T Truyền thừa Drikung

Tiểu sử Đức Thánh Thiêng Chungtsang Rinpoche

User Rating: 1 / 5

Star ActiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

TIỂU SỬ ĐỨC THÁNH THIÊNG CHUNGTSANG RINPOCHE, VỊ THỦ NGÔI THỨ 36 CỦA TRUYỀN THỪA DRIKUNG  KAGYU

His Holiness Drikung Kyabgon Chungtsang, vị Thủ Ngôi thứ 36 của dòng truyền thừa Drikung Kagyu, tức Chungtsang Rinpoche đời thứ tám, là một hiện thân của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi. Đức Chungtsang, Đấng Quy Y và Bảo Hộ của dòng Drikung, [pháp danh] Tenzin Chokyi Nangwa, chào đời vào năm Con Ngựa Nước (Water Horse) 1942 tại Lhokha và là con út trong [gia đình có] năm người con trai thuộc dòng dõi quý tộc Lhagyari danh giá. Thân phụ Ngài là Ông Trichen Kelsang Nyendrak và thân mẫu là Bà Rigzin Chodzom. Dòng họ Lhagyari – một trong những dòng họ quý tộc lâu đời và tôn quý nhất của Tây Tạng – vốn là hậu duệ của dòng hoàng tộc cổ xưa. Gia đình [của Ngài] thuộc chi Dewa Lhagyari Trichen.

Sau khi Đức Chungtsang Rinpoche đời thứ 7, Tenzin Chökyi Jungne (1909-1940), viên tịch đột ngột vào năm 1940, vào năm 1946, người con trai út của gia đình Lhagyari được nhận ra là tái sinh của Đức Chungtsang Rinpoche và được làm lễ Đăng quang tại Tổ đình Drikung Thil. Có khá nhiều dấu hiệu, lời tiên tri [cũng như] lời khuyên từ các vị Đại sư xác nhận hóa thân của Ngài. Tại hồ Lhamo Latso [Đức Nhiếp chính vương] Gyabra Tritsab Rinpoche đã đưa ra linh kiến của mình mà đã được chứng thực [là trùng khớp] với các lời tiên đoán khác từ Đức Karmapa thứ 16 và His Holiness Taklung Matrul. Ngoài việc được chính quyền Tây Tạng công nhận hóa thân này, Đức Chungtsang cũng đã vượt qua các khảo nghiệm truyền thống [bằng cách] chọn đúng được những pháp khí của các Hóa thân đời trước .

Vào năm lên tám, Ngài bắt đầu học đọc, viết, ghi nhớ các bản văn và cách thực hành nghi lễ. Các vị Giáo thọ (yongzin) chính của Ngài lần lượt là Đức Gar Khensur Tsangyang Norbu Rinpoche đời thứ nhất; từ năm 1955 trở đi là Đức Tritsab Gyabra Rinpoche và Đức Ayang Thubten Rinpoche. Ngài nhận các khẩu truyền, quán đảnh và giáo lý của học phái Kagyu, và truyền thừa Drikung Kagyud [nói riêng] từ các Ngài Tritsab Gyabra, Ayang Thubten, Lho Bongtrul Rinpoche và một số cao tăng khác.

Vào năm 1959, sau cuộc Khởi nghĩa Tây Tạng, Đức Chungtsang Rinpoche phải trải qua các đợt cải tạo của những người Cộng sản [Trung quốc] và [nếm trải] những phiên đấu tố khốc liệt tại vùng Nyima Changra Shedra, nơi Quân đội Trung Quốc thành lập tổng hành dinh [quân đội] của toàn vùng. Ngài bị đối xử rất tồi tệ và bị kết án tù vào tháng 12 năm 1959. Đức Chungtsang Rinpoche phải thụ án tù suốt 23 năm cho tới năm 1982. Đặc biệt, vào thời gian xảy ra cuộc Cách mạng Văn hóa [Trung quốc], Ngài phải trải qua những đợt cải tạo khắc nghiệt và bị cưỡng bức lao động. Cũng trong khoảng thời gian đó, Ngài bị điều chuyển sang một nhà tù nổi tiếng tồi tệ khác là Kongpo Ningtri. Ở nơi đó, Ngài phải [lao động] đốn chặt cây trong rừng. Một ngày nọ, một cây to đã ngã trúng [vào người] khiến Ngài bị thương rất nặng. [Đến nỗi] người ta nói rằng lý do duy nhất khiến Ngài sống sót được là vì Ngài là Đức Kyabgon Rinpoche.

Sau cùng, Ngài được trả tự do vào đợt phóng thích tù nhân chính trị năm 1983 ở Trung Quốc và nhận lãnh một chức vụ ở Hội đồng Nhân dân địa phương và sau đó được [tiến cử] vị trí lãnh đạo Sở Tôn Giáo trực thuộc Khu tự trị Tây Tạng.

Vào năm 1985, lần đầu tiên Đức Chungtsang Rinpoche được cấp phép đến Ấn Độ để thăm anh em ruột, những người đã lưu vong khỏi Tây tạng [trước đó]. Ngài cũng đến thăm các tu viện của dòng truyền thừa Drikung tại vùng Ladakh [Bắc Ấn] và trùng phùng Sư Tổ Chetsang Rinpoche sau 26 năm xa cách. Lần thứ hai Ngài được cấp phép xuất ngoại là vào năm 1992. [Lần đó] Đức Chungtsang Rinpoche đến tỉnh Dehra Dun [Ấn độ] để tham dự lễ khánh thành Tu viện Jangchubling của Học viện Drikung Kagyu. Vì sự kiện này diễn ra vào năm Con Khỉ nên Ngài [ Đức Chungtsang] đã đăng tòa cùng Đức Chetsang Rinpoche trong đợt “Giảng pháp vào Năm Con Khỉ” truyền thống [của dòng Drikung]. Cuối cùng thì hai vầng Nhật – Nguyệt của dòng truyền thừa Drikung đã tái hợp. Cũng vào thời gian đó, Đức Chungtsang Rinpoche được tiến cử chức vụ Phó Tổng thư ký Sở Tôn giáo tại Lhasa và đảm nhiệm cho đến ngày nay.

Nguồn: trang web chính thức của truyền thừa Drikung Kagyu

Việt dịch: Cẩm Tú & nhóm Heart Mudra

Trang web của dòng Truyền thừa Drikung Kagyu tại Việt nam

www.drikungvn.org

logo21

Thống kê website

471422
Hôm nayHôm nay83
Hôm quaHôm qua280
Tuần nàyTuần này1935
Tháng nàyTháng này4033
Tất cảTất cả471422
Cao nhất 04-20-2021 : 481
Khách 7
Người đã đăng ký 1

Facepage

Mạng xã hội