T Truyền thừa Drikung

Tiểu sử của Đức Choeze Kunchen Rinpoche đời thứ 11

User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

  1. Lịch sử về Đức Choeze Kuchen Rinpoche

Choeze Kuchen Rinpoche được biết đến là vị tái sinh đời thứ 21 tính từ thời Đức Phật Nhiên Đăng. Trong suốt những kiếp sống trước đây của mình, Ngài đã từng có một kiếp sinh là một một vị Bà la môn cao cấp tên là Salwa (Prabha) trong thời của Đức Phật Nhiên Ðăng [Buddha Dipankara]. Trong thời của vị Vua Pháp Songtsen Gampo [Tây tạng], Ngài chính là Sambhota Thomi, người sau này được biết như vị học giả Ấn Độ Lekchin đã mang đến Tây Tạng nhiều giáo lý từ Kinh điển đến Mật điển.

Choeze Kuchen Rinpoche đời thứ nhất thuộc dòng truyền thừa Drikung chính là Palchen Nyedphupa, người được biết đến là bậc thầy vĩ đại về Mahamudra ( Đại Thủ Ấn), một trong tám trưởng tử  của Sơ tổ dòng truyền thừa Drikung Kagyu Kyopa Jigten Sumgon,

Choeze Kuchen Rinpoche đời thứ 8, được biết đến là Choeze Denma Shathri Tulku (gần 500 năm trước) là vị sáng lập Tu Viện Choeze Thupten Dhargyeling,một trong những tu viện quan trọng nhất của dòng truyền thừa Drikung tại vùng Kham thuộc miền Đông Tây Tạng,. Ngài cũng được xem là hoá thân của Bổn Tôn  Văn Thù Hàng Phục Dạ Ma Vương (Yamantaka)

  1. Hóa thân đời trước – Đức Choeze Kuchen Rinpoche đời thứ 10

Jigme Choewang Lodro sinh ra tại vùng Kham Dzachukha , cha là Jampa Zangpo và mẹ là Dolo người vùng Kham. Ngài được  Đức Sư Tổ Drikung Chetsang Zhiwi Lodro Rinpoche công nhận là hóa thân đời thứ 10 của Choeze Kuchen Rinpoche.

Ngài đã thọ nhần rất nhiều giáo pháp từ Hai Đức Pháp Vương Drikung và Đại Đạo Sư Dzogchen, Dogzchen Khenpo Thubga, lừng danh tại Changma Rithro vùng Dzachukha. Ngài có rất nhiều đệ từ đến từ mọi miền và các tu viện khác nhau của Tây Tạng, thực hành các truyền thừa Phật Giáo khác nhau. Ngài nổi tiếng bởi giáo pháp mà ngài trao truyền bao phủ toàn bộ các lĩnh vực và các dòng phái của Phật Giáo.

Vào nửa sau của cuộc đời, ngài đã du hành tới vùng Drikung Terdrum để tu thiền trong các hang động của Đức Liên Hoa Sanh và phối ngẫu Yeshey Tsogyal. Tại đó, ngài gặp một dakini đặc biệt là Khandro Thinley Wangmo, người đã trở thành vị phối ngẫu tâm linh của ngài. Ở Drikung Tedrum ngài truyền dạy giáo pháp cho nhiều lama hóa thân cao cấp, sư, ni và các hành giả. Một trong những học trò của ngài là Đức Drubwang Geylong Tenzin Nyima, trưởng tử của Đức Drubwang Palchung Rinpoche. Trước khi nhập niết bàn, ngài đã cho Khandro Thinley Wangmo và thị giả của ngài là Lama Ugyenkyap hay trước về việc thị tịch của ngài và cũng cho biết các dấu hiệu ngài sẽ gặp lại họ trong đời hóa thân kế tiếp. Choeze Kuchen Rinpoche đời thứ 11 đã thực hiện đúng lời tiên tri ấy, Ngài đã gặp lại Khanrola và lama vài lần trước khi họ qua đời.

  1. Tiểu sử Choeze Kuchen Rinpoche đời thứ 11

Kunchok Thrinley Lhundup Namgyal sinh ra tại Kathmandu, Nepal vào năm 1984, là trưởng nam của Yogi Lama Jorjel và Yangchen Dolkar từ vùng Kham, Tây Tạng. Lama Jorjel là trực hệ đời thứ 6 của vị khai mật tạng Terton Geru Kunchok Thrinley, một trong 108 vị khai mật tạng được Đức Liên Hoa Sanh tiên tri.  Kunchok Thrinley do đó được sinh ra là trưởng nam trực hệ của đức Khai mật tạng Terton Geru Chogyal Dorji. Mẹ ngài, Yanghcen Dolkar là trực hệ của gia đình Atisang, một trong những tể tướng dưới triều đại vua Gesar. Trong lịch sử gia phả của mình, gia đình Ati đã đản sinh rất nhiều vị chứng ngộ cao cấp và những vị lãnh đạo bộ tộc.

Ở tuổi lên hai, Rinpoche được vị thủ ngôi thứ 37 dòng truyền thừa Drikung Kayue, HH. Drikung Chestang Rinpoche công nhận là tái sinh đời thứ 11 của Choeze Kuchen Rinpoche. Ở tuổi lên 10, Rinpoche đã về thăm tu viện Choeze tại vùng Kham Dzachukha, Tây Tạng. Tất cả những vật dụng cá nhân đời trước như thangka, chuỗi hạt, nghi quỹ được cất giữ bởi những Lama cao cấp và những đệ tử thân tín của Choeze Rinpoche đời thứ 10 đã được Choeze Rinpoche đời thứ 11 nhận ra từng món một. Và ngày mà Rinpoche lần đầu về thăm tu viện, một loạt những dấu hiệu cát tường đã xảy ra, tất cả các lama, đệ tử và người dân trong vùng hết sức vui vừng bởi họ lại dược đoàn tụ với  Đạo sư của mình trong một hình tướng mới.


Hóa thân đời này của Choeze Kuchen Rinpoche đã bắt đầu việc tu học giáo lý Phật Đà từ rất sớm khi mới 5 tuổi. Choeze Kuchen Rinpoche thứ 11 đã sở hữu một kiến thức và trí tuệ bao la dù Ngài còn rất trẻ. Ngài đã nhận được nhiều giáo huấn, khẩu truyền, quán đảnh từ HH. Drikung Chetsang Rinpoche và giáo lý Phowa từ HE. Ayang Rinpoche. Từ HH. Penor Rinpoche, Ngài đã được ban cho toàn bộ giáo lý của truyền thống Nyingma. Rinpoche cũng thọ nhận giáo lý Lamrim của Tông Khách Ba từ Đại Đức Dalai Lama.

Ngoài ra, Rinpoche còn nhập thất thiền định dưới sự hướng dẫn của Sư Tổ Drikung Kyabgon Chetsang Rinpoche mà đặc biệt là khóa nhập thất Mật điển Hô Kim Cang ( Hervarja). Ngoài ra. Ngài đã hoàn tất các khóa nhập thất bổn tôn Liên Hoa Sinh, Yamantaka, và nhiều mật pháp khác, trong đó có khóa nhập thất Bạch Độ Mẫu do chính Garchen Rinpoche hướng dẫn.  Rinpoche nhấn mạnh rằng không có giới hạn về số lần cho việc nhập thất, một hành giả nên trải nghiệm những tinh tuý của “ khoá nhập thất” trong trừng giây phút của cuộc đời.

Vào năm 21 tuổi, Rinpoche thành lập trung tâm nhập thất đầu tiên, tên gọi Choeze Thupten Dargyeling, toạ lạc tại vùng Kham Tây Tạng, nơi đã có hơn 200 Lama hoàn mãn các khóa nhập thất 3 năm 3 tháng 3 ngày. Sau khi tu viện bị phá hủy bởi trận động đất năm 2010, Ngài đã tiến hành xây dựng lại Tu viện mới ở Dzachukha. Bên cạnh đó, ở tuổi 20 còn rất trẻ, Rinpoche đã thành lập một trung tâm nhập thất tại vùng núi linh thiêng Pharping [Nepal] tên là trung tâm Achi Namkha Thinksang, trung tâm này đã được các đại đạo sư như HH. Drikung Kabgyon Chetsang Rinpoche, Garchen Rinpoche, Kyabje Chatral Rinpoche… đến thăm, gia trì và nhập thất. Vào năm 2017, Ngài đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động bênh xá đầu tiên tại vùng Dzachukha, phục vụ chăm sóc chữa bệnh cho người dân địa phương cũng như cho các tăng ni trong vùng. Hiện nay, Ngài đang nỗ lực chuẩn bị xây dựng trung tâm nghiên cứu di sản Mật Pháp của Marpa Lotsawa và Trung Tâm nghiên cứu, thực hành kho tàng Mật Tạng của Đức Liên Hoa Sanh ngay tại vùng núi thiêng Pharping.

Việt dịch : Quỳnh Hoa

Trang web của dòng Truyền thừa Drikung Kagyu tại Việt nam

www.drikungvn.org

logo21

Thống kê website

317663
Hôm nayHôm nay32
Hôm quaHôm qua130
Tuần nàyTuần này507
Tháng nàyTháng này3112
Tất cảTất cả317663
Cao nhất 11-30-2017 : 1313
Khách 7
Người đã đăng ký 1

Facepage

Mạng xã hội